Chọn trường cao đẳng, đại học ở Mỹ như thế nào?

Quyết định đi du học là một quyết định lớn, từ việc chọn ngành học, đất nước du học, chuẩn bị hồ sơ, lên kế hoạch tài chính, xin visa, lựa chọn chỗ ở, chuẩn bị lên đường,…

Với gần 5.000 trường đại học được chia cho 50 tiểu bang, sinh viên có thể được đảm bảo một nền giáo dục tốt trong lĩnh vực mình chọn. Hơn thế nữa, nước Mỹ là ngôi nhà của một phần tư trong số 200 trường đại học hàng đầu thế giới. Sinh viên học tập tại đây có cơ hội học tập nghiên cứu trên nền tảng vĩ đại nhất về khoa học, công nghệ và kinh doanh.

Sau khi đã xác định được ngành nghề yêu thích, nếu như bạn chọn Mỹ là nơi sẽ gắn bó trong những năm tháng sinh viên sắp tới, bạn đã được một số trường ở Mỹ gửi thư mời, bạn sẽ lại phải đắn đo rằng đâu là ngôi trường phù hợp nhất cho mình.

Những tiêu chí lựa chọn trường phù hợp:

  1. Học phí và chi phí sinh hoạt:

Đây là yếu tố mà học sinh và phụ huynh quan tâm rất nhiều. Bạn cần cân đối tài chính của gia đình để đảm bảo về học phí định kỳ trong suốt quá trình học tại Mỹ. Nếu tài chính tốt thì chúc mừng bạn, cơ hội rất rộng mở, bạn có thể chọn những trường công hoặc trường tư có học phí cao vì tất nhiên “tiền nào của nấy”. Ví dụ: Columbia University – học phí $57,208, hay Vassar College – học phí $55,210,…

Tuy nhiên đối với những gia đình có thu nhập ổn định không quá cao thì những trường công lập với mức học phí vừa phải hoặc những trường cao đẳng cộng đồng cũng là những lựa chọn không tồi.

  1. Mục tiêu nghề nghiệp

Bạn phải chắc chắn rằng trường mà bạn chọn có ngành mà bạn mong muốn được học.
Nếu bạn muốn học về kinh tế thì Harvard, University of Pennsylvania hay Stanford là lựa chọn số 1 đối với những bạn có thành tích học tập xuất sắc. Nếu bạn chưa thực sự có một thành tích nổi bật thì ở Mỹ chẳng thiếu gì trường dạy ngành kinh tế cho bạn.

Ngoài ra, bạn nên nghĩ đến nơi mà bạn muốn sống và làm việc sau khi tốt nghiệp. Nếu như bạn muốn ở lại Mỹ thì cần chú ý đến một số vị trí làm việc trong trường hoặc những công ty thực tập có liên kết với trường.

  1. Dịch vụ hỗ trợ

Ngoài các dịch vụ hỗ trợ về việc làm, một số trường đại học và cao đẳng tại Mỹ cung cấp các dịch vụ khác để giúp sinh viên thích nghi với một quốc gia mới hay một cách học mới, chẳng hạn như trung tâm gia sư, cũng có thể là sự hỗ trợ từ cộng đồng sinh viên Việt Nam ở trong trường nếu như khả năng tiếng Anh của bạn còn hạn chế.

  1. Vị trí trường

Khu vực trường có hệ thống giao thông thuận tiện cho việc di chuyển ở Mỹ, hay cho những chuyến bay về Việt Nam trong kỳ nghỉ luôn được số đông phụ huynh quan tâm. An toàn cũng là một tiêu chí quan trọng. Nếu như tỉ lệ tội phạm hay khủng bố trong khu vực nằm trong top báo động thì tất nhiên, đó chắc chắn không nên là ngôi trường mà bạn theo học.

Bất kể là bạn chọn trường như thế nào, nền giáo dục Mỹ luôn được đánh giá cao trên thế giới. Hành trang mà bạn cần chuẩn bị cho du học Mỹ là một học lực khá giỏi trở lên cùng với vốn tiếng Anh và khả năng tài chính tốt. Bên cạnh đó, nếu như bạn cần một chuyên gia để tư vấn cho bạn trong suốt quá trình chuẩn bị đi du học, Compass Education với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực du học, xứng đáng là nơi để bạn tin tưởng và gửi gắm.